Thứ Tư, 31 tháng 10, 2007

Các loại nho làm Rượu vang

Việc tìm hiểu các giống nho rất quan trọng vì các vấn đề sau đây:

  1. Nho là yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang có phẩm chất tốt. Nhiều chuyên gia làm rượu cho rằng, chất lượng của nho quyết định 95% đến chất lượng rượu. Và bạn hãy luôn nhớ rằng, người ta có thể làm ra rượu vang dở từ nho tốt chứ không bao giờ có thể làm ra rượu vang ngon từ nho kém chất lượng.
  2. Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu được quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra nó. Cùng là vang đỏ nhưng một chai vang Pinot Noir sẽ có hương thơm và mùi vị khác với một chai Cabernet Sauvignon. Vì vậy, tìm hiểu về các giống nho sẽ giúp chúng ta tìm đúng được loại rượu vang có hương vị mà chúng ta yêu thích, đặc biệt đối với các loại rượu vang được sản xuất ở Tân Thế Giới, nơi họ ghi tên của loại nho dùng để làm rượu trên nhãn của mỗi chai rượu

Trên thế giới có hơn 6,000 giống nho, trong đó có khoảng nghìn loại có thể dùng để sản xuất ra rượu vang. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần quan tâm đến khoảng 6 giống nho (3 đỏ, 3 trắng) quan trọng nhất, làm ra gần 90% tổng số rượu vang tên thế giới

Các loại nho làm rượu chính:

Nho đỏ:

  1. Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon thường được nhắc đến như là vua của các giống nho đỏ. Quả nhỏ, vỏ dầy, rượu vang làm từ loại nho này có vị đậm đà, mạnh mẽ với rất nhiều tannin giúp nó có thể sống lâu cả trăm tuổi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng do có vị chát đậm, nó cần có một khoảng thời gian (5-10 năm) để trưởng thành thì mới đạt đến mức tuyệt hảo. Cũng vì vây, mà nó thường được pha trộn với một số loại nho khác như Cabernet Franc và Merlot để vị chát dịu đi và rượu trở nên mềm mại, tinh tế hơn.

Đây là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được những đặc tính như vừa kể. Tuy nhiên, nó cần một nơi rất nhiều nắng và có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm để phát triển tốt. Có thể tìm thấy những thứ vang ngon nhất làm từ loại nho này ở Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), Nam Úc, Chilê hay Tuscany (Ý).

Mùi vị: Dâu đen, Cà phê, Chocolate đen, Hộp xì gà, Thuốc lá, Phúc bồn đen, mảnh gọt bút chì và đôi khi có cả vị tiêu xanh.

Các món ăn phù hợp: : Thịt đỏ, thịt cừu, phó mát nặng mùi, và sô cô la đen.

2. Merlot (meơ lâu (tiếng Anh) hay Mẹc lô (tiếng Pháp)

Merlot là loại nho đỏ thông dụng thứ 2 trên thế giới. Nó có đặc tính gần giống Carbenet Sauvignon nhưng mềm mại và ít tannin hơn. Rượu vang làm từ loại nho này có tính cách mềm mại, dễ uống, mau trưởng thành, không quá nhạt cũng không quá đậm. Nếu Carbernet được ví như người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi thì Merlot giống như người đàn bà yêu kiều, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn

Merlot được dùng riêng biệt hoặc pha trộn với các loại nho khác. Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai vang đỏ vào loại đắt nhất thế giới của Bordeaux. Có thể nói Merlot đem đến phần thịt mềm mại cho cái khung xương vững chãi là Cabernet Sauvignon trong khi Cabernet Sauvignon bổ sung phần cấu trúc, nét mạnh mẽ, và khả năng tồn tại lâu dài mà Merlot thường thiếu.

Mặc dầu thích nghi tốt hơn Cabernet Sauvignon ở những vùng mát mẻ nhưng nó vẫn thích hợp hơn với môi trường ấm áp. Ngoài quê hương Bodeaux, nó còn tìm được những vùng thủy thổ thích hợp ở Mỹ (California, Oregon, Washington) để làm ra những chai vang đỏ đặc sắc nhất. Loại nho này cũng ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng tại Úc, Nam Phi, Nam Mỹ và New Zealand.

Mùi vị: Dâu đen, Mận đen,Anh đào, Bạc hà, Tiêu đen, Hoa hồng, Kẹo đậu phộng, thuốc lá, lá trà...

Các món ăn phù hợp: Các món thịt bò, cừu được chế biến đơn giản.

3. Pinot Noir

Nếu Merlot được so sánh với một người đàn bà đầy quyến rũ, thì Pinot Noir giống như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, hay hờn giận thất thường nhưng lại có biệt tài làm người ta say đắm. Một chai Pinot Noir tuyệt hảo sẽ vừa đậm đà, nồng nàn lại vừa tinh tế, tao nhã, và êm mượt như nhung lụa

Pinot Noir còn nổi tiếng là khó trồng. Nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường. Ngay cả trong quá trình làm rượu, nó cũng thay đổi thất thường khiến người ta khó có thể đoán định được là ngon hay dở. Tuy nhiên, khi tìm được những vùng thủy thổ thích hợp và được chăm sóc cẩn thận, thì Pinot Noir cho ra đời loại rượu vang thơm ngon, tao nhã mà không một loại nho nào khác có thể sánh kịp.

Burgundy được cho là vùng đất lý tưởng cho loại nho này. Tuy nhiên gần đây, nó cũng tỏ ra rất thích hợp với những vùng có khí hậu mát mẻ ở các bang California, Ỏegon (Mỹ). Ngoài ra, một số vùng ở New Zealand, Úc và Chilê cũng đang làm ra những loại vang Pinot Noir ngày càng tiến bộ về chất lượng.

Mùi vị: Dâu tây, Anh đào, Hoa Hồng, Hoa Violet, Quế, Hồi, Bánh mì nướng, Coca và các loại hương liệu khác.

Món ăn thích hợp:

Nho trắng:

Chardonnay

Nếu Cabernet Sauvignon được coi là vua của các loại nho đỏ, thì Chardonnay có thể được coi như nữ hoàng của các giống nho trắng. Nó là loại nho trắng phổ biến nhất và được hầu hết mọi người yêu thích.

Những người trồng nho ưa thích nó bởi nó rất dễ trồng, có thể thích ứng với nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau, và nó có thể cho nhiều trái.

Người làm rượu yêu thích nó bởi nó dễ uốn để tạo ra những loại rượu khác nhau, có thể mảnh mai, thanh cảnh như rượu trắng Burgundy (Monchachet, Meursault, Pouilly-Fuissè, and true Chablis) hay đậm đà, đầy đặn, nồng nàn như các loại Chardonnay của Mỹ, Úc hay Chilê.

Người tiêu thụ yêu thích nó bởi nó thơm ngon, hấp dẫn, làm rượu khai vị cũng ngon mà uống kèm với các đồ ăn thì lại càng tuyệt.

Mùi vị: Chanh xanh, Chanh vàng, Táo xanh, Lê, Đào, Mơ, Dứa, Bơ, Vani.

Không có nhận xét nào: